TQ cho tường thuật trực tuyến các phiên tòa

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tòa án ở Thiên Tân

Việc cho tường thuật trực tuyến các phiên tòa tại Trung Quốc cho thấy ai đó đang cố gắng chứng tỏ một chút minh bạch về hệ thống pháp luật nước này.

Bây giờ người ta có thể dùng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh để theo dõi thủ tục tố tụng.

Các phiên tòa được tường thuật trực tuyến có thể là về tranh chấp bản quyền hoặc ly dị, cướp của, giết người và buôn bán ma túy.

Trên website tingshen.court.gov.cn, một số phiên tòa được tường thuật trực tiếp, một số phát lại băng ghi hình.

Một phiên tòa bình thường ở Trung Quốc có thể tuy không thông báo chính thức là "xử kín" nhưng điều đó không có nghĩa là công chúng có thể tham dự.

Mỗi tòa có một cơ chế khác nhau để quyết định cho ai được tham dự hoặc không. Đôi khi ngay cả thân nhân của bị cáo còn không được phép ngồi bên trong phiên tòa.

Tại một đất nước mà phóng viên tìm thông tin về phiên tòa giống như đang cố gắng một cách vô vọng, website kể trên được cho là tiến bộ và cởi mở.

Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Phiên tòa xử nhà hoạt động Hồ Thạch Căn được tường thuật trên kênh CCTV

Không phải mọi phiên tòa đều được tường thuật trên trang này, nhất là các phiên tòa chính trị gây tranh cãi sẽ luôn được giữ kín giống như là được diễn ra trong hầm trú ẩn hạt nhân.

Theo Chủ tịch Tòa án Nhân dân Tối cao Chu Cường, website tường thuật phiên tòa trực tuyến "giúp bảo vệ quyền được biết và giám sát của người dân", nhưng giá trị của nó có thể đi xa hơn, qua việc giúp các công dân Trung Quốc có cái nhìn thoáng qua về những gì đang thực sự xảy ra tại nước mình mà không bị báo chí nhà nước kiểm duyệt.

Website cũng sẽ giúp người ta nhận biết cách thức hệ thống pháp luật vận hành.

Một luật sư từng tranh tụng các vụ án lớn nói rằng bà hoan nghênh website này vì nó "đòi hỏi các luật sư chứng tỏ họ chuyên nghiệp và tranh tụng thuyết phục hơn tại tòa".

Nhưng những người khác lại quan ngại. Luật sư nhân quyền Lương Tiểu Quân nói với BBC: "Tôi không nghĩ rằng việc tường thuật các phiên tòa trực tuyến là thích hợp vì nhiều người liên quan trong các vụ án có lẽ không muốn công chúng chia sẻ thông tin cá nhân của họ."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan