Pakistan cấm chiếu phim của Ấn Độ

Bản quyền hình ảnh crispy bollywood
Image caption Các rạp chiếu phim ở Pakistan nói họ có thể phải chịu lỗ vi cấm phim Bollywood do điện ảnh Ấn Độ rất phổ biến.

Các rạp chiếu phim lớn ở Pakistan đã cấm phim Ấn Độ trong những gì họ gọi là một hành động của tình đoàn kết với các lực lượng vũ trang của đất nước.

Việc tẩy chay phim đã được công bố ở Lahore, Karachi và Islamabad.

Động thái này theo sau sự gia tăng căng thẳng quân sự giữa hai nước trên vùng lãnh thổ phân chia ở Kashmir.

Hôm thứ năm một nhóm các nhà làm phim Ấn Độ, Hiệp hội Các nhà sản xuất hình Ấn Độ, cấm các diễn viên Pakistan làm việc ở Bollywood.

Ít nhất, một chính trị gia hữu khuynh, dân tộc chủ nghĩa đã ra lệnh cho các diễn viên Pakistan ra khỏi Ấn Độ.

Biên tập viên Nam Á của BBC Charles Haviland nói đây không phải là lần đầu tiên tình trạng quan hệ Ấn Độ-Pakistan kém đi đã gây ra ảnh hưởng về văn hóa.

Phóng viên BBC nói rằng phim Bollywood vô cùng phổ biến ở Pakistan nơi mà mặc dù công nghiệp điện ảnh đã hồi sinh, vẫn kém phát triển hơn Bollywood nhiều.

Các chuỗi rạp chiếu phim lớn của Pakistan nói họ đã thực hiện một quyết định tự phát không chiếu phim Ấn Độ ít nhất một vài tuần, hoặc cho đến khi những gì mà họ gọi là bình thường trong quan hệ giữa hai nước trở lại.

Các rạp chiếu phim thừa nhận rằng có thể chịu thiệt về tài chính do tính phổ biến của phim Bollywood tại Pakistan.

Đối đầu

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người dân bên phần đất Kashmir do Ấn Độ quản lý di tản do e sợ chiến sự.

Tranh chấp Kashmir là một điểm nóng trong nhiều thập kỷ và đã gây ra hai cuộc chiến giữa các hai quốc gia láng giềng Nam Á.

Trước đó, hôm thứ Sáu, nhiều người dân sống trong các ngôi làng của Ấn Độ gần biên giới với Pakistan đã bỏ chạy khỏi nhà của họ, một ngày sau khi Ấn Độ nói họ đã phát động một cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các chiến binh ở Kashmir.

Ấn Độ nói họ chỉ tiến hành các cuộc tấn công theo dọc biên giới trên thực tế.

Nhưng Pakistan đã phủ nhận và nói rằng hai binh sĩ của họ thiệt mạng trong vụ pháo kích qua biên giới.

Người dân từ một số ngôi làng ở bang Punjab đã bỏ chạy vì lo ngại các cuộc đối đầu có thể leo thang.

Diễn biến bạo lực hiện tại được cho là bắt nguồn từ cuộc tấn công hôm 18 tháng Chín vào căn cứ quân sự ở Uri trong vùng đất Kashmir do Ấn Độ quản lý.

18 người lính đã chết trong cuộc tấn công được cho là đẫm máu nhất trong nhiều năm.

Chính phủ của Thủ tướng Modi của Ấn Độ, người đã lên nắm quyền với hứa hẹn có một đường lối cứng rắn hơn với Pakistan, đang chịu áp lực to lớn để trả đũa cho những gì mà nhiều người ở Ấn Độ tin là chủ nghĩa khủng bố được nhà nước hậu thuẫn ở quốc gia láng giềng.

Tin liên quan