Hungary trưng cầu về đón người tỵ nạn

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sự từ chối của người dân có thể khiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban đấu tranh thay đổi chính sách nhập cư, nhà phân tích nói

Hungary đã sẵn sàng trưng cầu dân ý về việc liệu có chấp nhận đón và giúp tái định cư số người tỵ nạn bắt buộc theo yêu cầu của Liên minh Châu Âu (EU) hay không.

Thủ tướng cánh tả Viktor Orban chống lại kế hoạch giúp tái định cư 160.000 người di cư trong toàn khối.

Theo kế hoạch được công bố năm ngoái sau khủng hoảng người nhập cư, Hungary có thể sẽ nhận 1.294 người xin tỵ nạn.

Các khảo sát cho thấy những người nói sẽ đi bầu có khả năng sẽ bỏ phiếu từ chối. Để quyết định này có hiệu lực, kết quả phải hơn 50% số người đi bỏ phiếu trưng cầu.

Trong cuộc khủng hoảng nhập cư, Hungary trở thành quốc gia nằm trên đường trung chuyển từ khu vực Tây Balkan đến Đức và các nước EU khác.

Trong nỗ lực kiềm chế dòng người di cư, nước này đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia. Biện pháp này nổi tiếng tại quốc gia sở tại nhưng bị các nhóm nhân quyền chỉ trích.

Người đi bỏ phiếu sẽ được hỏi: "Bạn có muốn EU có thể áp đặt việc tái định cư các công dân không phải người Hungary đến Hungary thậm chí không thông qua Quốc Hội?"

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Orban từng nói việc buộc Hungary nhận số người nhập cư là "trái phép và vô lý"

Tháng 12/2015, Hungary nộp đơn lên tòa án chống lại kế hoạch của EU, vốn có thể dẫn đến việc tái định cư trong hai năm.

Trong phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Năm 29/9, ông Orban nói: "Nếu có nhiều phiếu chọn 'không' hơn là chọn 'có', điều đó có nghĩa là người Hungary không chấp nhận quy định mà các quan chức Ủy ban Châu Âu muốn áp đặt lên chúng tôi."

"Càng có nhiều người nhập cư, nguy cơ khủng bố càng cao," ông nói thêm, theo một đoạn trích được hãng tin Reuters đăng tải.

Kế hoạch của EU nhằm làm giảm bớt áp lực lên Hy Lạp và Ý, đường đi chính của người nhập cư và tị nạn đến Châu Âu.

Để kết quả trưng cầu trở thành hiện thực, cần có hơn 50% trong số 8,3 cử tri Hungary tham gia bỏ phiếu.

Tin liên quan