TQ đóng trang web thảo luận chính trị?

Image caption Trang Gongshiwang không vào được từ đầu tháng 10/2016
Một trang web vốn có từ 2009 chuyên dành cho giới trí thức Trung Quốc thảo luận chính trị và lịch sử đã không còn vào được từ đầu tháng 10 năm nay.

Tổng Biên tập Chu Chí Hưng cho một báo Hong Kong hay trang Cộng Thức (Gongshiwang - Consensus Web) tụ tập các bài chuyên khảo và bình luận thời sự, văn hóa, lịch sử "hiện tạm thời không vào được" từ hôm đầu tháng 10 năm nay.

Dù ông Chu nói ông không tin rằng chính quyền ra lệnh đóng trang này, ông cũng đồng ý rằng tương lai của trang web "là bất định".

BBC Tiếng Trung từ Hong Kong hôm 2/10/2016 xác nhận người đọc không còn vào được trang này ở địa chỉ china_21ccom-net từ hôm 01/10.

Vẫn theo BBC Tiếng Trung, sự kiện đóng trang Cộng Thức xảy ra chỉ vài tháng sau khi tạp chí Viêm Hoàng Xuân Thu, diễn đàn tranh luận học thuật, lịch sử của trí thức Trung Quốc cũng bị thay đổi ban biên tập.

Hồi tháng 8/2016, bảy biên tập viên tại trang Viêm Hoàng Xuân Thu liên lạc với luật sư để tìm cách kiện lên Tòa án quận Triều Dương, Bắc Kinh để giành lại kiểm soát nội dung báo.

Theo ông Vương Ngạn Quân, cựu phó tổng biên tập Viêm Hoàng Xuân Thu thì ông và một số cộng sự bị "bị loại ra" sau khi Bộ Văn hóa Trung Quốc thay tổng biên tập và các biên tập viên mới.

Image caption Ban Biên tập tạp chí Viêm Hoàng Xuân Thu bị thay

Một số trang tiếng Anh tại châu Á bình luận rằng việc đóng luôn một trang web vốn hoạt động hợp pháp đầu tháng 10 năm nay là dấu hiệu Tổng Bí thư Tập Cận Bình siết chặt kiểm soát truyền thông.

Ngay từ đầu /2016, một số nhà quan sát nước ngoài đã cho rằng ông Tập Cận Bình gia tăng việc dùng công cuộc chống tham nhũng để tăng quyền kiểm soát của cá nhân.

Tác giả Robert Daly viết hồi tháng 2/2016:

"Trung Quốc nay được điều hành bằng nỗi sợ do TBT Tập Cận Bình tạo ra."

Trong bài 'Xi Jinping, Rule by Fear?' trên trang chinafile.com tác giả mô tả:

"Khẩu hiệu của các cơ quan Trung Quốc nay là "坚决维护习近平总书记这个核心" - Kiên quyết bảo vệ TBT Tập Cận Bình như hạt nhân của Đảng".

Mục tiêu của ông Tập là dùng các chiến dịch chống tham nhũng để loại trừ các đối thủ và để điều khiến Đảng Cộng sản, theo Robert Daly.

Được biết cuối tháng 10 này Đảng Cộng sản Trung Quốc họp Hội nghị Trung ương để bàn về các vấn đề quan trọng cho quốc gia giai đoạn Thu Đông 2016.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan