Dân Colombia từ chối thỏa thuận hòa bình với lực lượng Farc

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Tổng thống Colombia công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10

Cử tri Colombia từ chối thỏa thuận hòa bình quan trọng với quân nổi dậy Farc qua kết quả trưng cầu dân ý gây sốc, với 50,24% người bỏ phiếu chống lại thỏa thuận hòa bình.

Thỏa thuận được Tổng thống Juan Manuel Santos và lãnh đạo lực lượng nổi dậy Farc Timoleon Jimenez ký kết tuần trước sau gần bốn năm thương thuyết.

Nhưng thỏa thuận cần được người dân Colombia phê chuẩn để có thể có hiệu lực.

Phát biểu trước cả nước, Tổng thống Santos nói ông chấp nhận kết quả nhưng sẽ tiếp tục hành động để đạt được hòa bình.

Ông nói lệnh đình chiến tạm thời vẫn còn hiệu lực và ông đã yêu cầu những nhà thương thuyết đến Cuba để tham vấn với lãnh đạo lực lượng Farc trong bước đi kế tiếp.

"Tôi sẽ không từ bỏ," ông nói. "Tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm hòa bình cho đến khoảnh khắc cuối cùng của nhiệm vụ mình vì đó là cách để có một đất nước tốt đẹp hơn cho con cháu chúng ta."

Trong khi đó lãnh đạo của lực lượng Farc, ông Timochenko, nói nhóm tiếp tục giữ cam kết đảm bảo kết thúc cuộc chiến.

Các lực lượng nổi dậy trước đó đã đồng ý hạ vũ khí sau 52 năm xung đột và tham gia vào tiến trình chính trị.

Nhưng các nhà chỉ trích nói thỏa thuận đối đãi quá mềm mỏng với nhóm Farc, trong khi Hoa Kỳ vẫn coi lực lượng này là nhóm khủng bố.

Thỏa thuận bị 50,2% người tham gia bỏ phiếu từ chối, so với 49,8% người dân chấp nhận - tương đương cách biệt khoảng 63.000 phiếu trong 13 triệu cử tri đi bỏ phiếu. Số người tham gia bỏ phiếu chỉ 37%.

Kết quả đáng kinh ngạc khiến thỏa thuận hòa bình giờ đây trở nên mong manh.

'Chiến thắng vì hòa bình'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều người ăn mừng vì kết quả chọn "không" đã chiếm ưu thế trong cuộc trưng cầu dân ý
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Những người ủng hộ thỏa thuận hòa bình thất vọng với kết quả trưng cầu dân ý

Cựu phó tổng thống Francisco Santos, người chống lại thỏa thuận hòa bình, nói ông hi vọng sẽ có một thỏa thuận tốt hơn.

"Chiến thắng của phe chọn "không" là chiến thắng vì hòa bình với công lý, đó là chiến thắng cho một hòa bình với tha thứ và hòa giải. Chiến thắng của những người nói "không" là chiến thắng của một hòa bình toàn diện hơn, một hòa bình dành cho tất cả chúng ta, một hòa bình ổn định hơn," ông nói.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Kết quả trưng cầu khiến nhiều người dân Colombia bị sốc

Tổng thống Juan Manuel Santos trước đó từng cảnh báo sẽ không có kế hoạch B nào để kết thúc cuộc chiến đã giết 260.000 người.

Kết quả trưng cầu là thất bại lớn với tổng thống, trong khi từ cuộc bầu cử 2010 ông đã hứa cam kết kết thúc cuộc xung đột đã làm tám triệu người mất nhà cửa.

Gần một tuần trước, ông đang ăn mừng với các lãnh đạo nước khác và các sĩ quan lực lượng Farc vì kết thúc cuộc xung đột vũ trang kéo dài nhất ở Nam Mỹ trong một lễ hội ở thành phố lịch sử Cartagena.

Lực lượng nổi dậy đã lên kế hoạch hạ vũ khí và trở thành một đảng chính trị trong vòng sáu tháng.

Bản quyền hình ảnh INPHO
Image caption Lực lượng Farc và chính phủ Colombia đã xung đột trong 52 năm

Nhưng giờ đây tổng thống đang đối mặt với một trong những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại Colombia, biên tập viên Châu Mỹ của BBC Leonardo Rocha nói.

Nếu ông giữ đúng lời là sẽ không có kế hoạch B, lệnh đình chiến sẽ bị gỡ bỏ và cuộc chiến sẽ tiếp tục, phóng viên của BBC nói.

Thỏa thuận hòa bình dày 297 trang là một vấn đề gây chia sẽ sâu sắc ở Colombia, và chính phủ từng bị cáo buộc là coi chiến thắng là hiển nhiên.

Rất nhiều người chống thỏa thuận hòa bình đã giận dữ vì thỏa thuận có thể sẽ tha bổng rất nhiều quân nổi dậy ở trong tù trong khi họ chịu trách nhiệm cho rất nhiều cái chết và nhà cửa bị phá hủy.

Chính phủ cố gắng bù lại sự quan ngại này bằng một chiến dịch trưng cầu dân ý được quảng cáo rầm rộ trên TV, cùng với những buổi hòa nhạc và diễu hành hòa bình khắp cả nước nhằm kêu gọi mọi người đi bổ phiếu.

Chính phủ cũng kêu gọi sự ủng hộ của ca sĩ Bono trong nhóm U2 và cựu thành viên Beatles Ringo Starr - và cũng lần đầu tiên đặt thùng phiếu dùng chữ nổi Braille để người mù cũng có thể đi bỏ phiếu.

Tin liên quan