Colombia cố gắng cứu thỏa thuận hòa bình

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Colombia kêu gọi các đảng chính trị đoàn kết

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos chỉ định một nhóm các quan chức chính phủ cao cấp bắt đầu đàm phán về những thay đổi trong thỏa thuận hòa bình với lực lượng nổi dậy Farc.

Ông Santos công bố sau khi họp với các lãnh đạo chính trị.

Thỏa thuận hòa bình bị từ chối với số lượng cách biệt rất nhỏ trong kết quả trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật 2/10.

Cựu tổng thống Alvaro Uribe, người đứng đầu chiến dịch "nói không", không tham dự cuộc họp nhưng chỉ định ba người thương thuyết để đàm phán với chính phủ.

Bản quyền hình ảnh copyrightEPA
Image caption Thượng nghị sĩ Uribe lãnh đạo chiến dịch "Nói không" với thỏa thuận hòa bình

Ông Uribe, thượng nghị sĩ và lãnh đạo Đảng Trung tâm Dân chủ, muốn những phiến quân từng phạm tội ác nghiêm trọng phải chịu án tù và một số lãnh đạo nhóm Farc phải bị cấm tham gia vào chính trường.

Thỏa thuận hòa bình ký kết tuần trước sau gần bốn năm thương lượng, lễ ký kết tổ chức ở thủ đô Havana của Cuba.

Nếu thỏa thuận hòa bình được thực thi, sẽ chấm dứt 52 năm xung đột. Thỏa thuận phải được người dân Colombia thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý.

Các khảo sát trước giờ bỏ phiếu cho thấy phe "Chấp nhận" thỏa thuận hòa bình sẽ chiến thắng.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu cho ra kết quả 50,2% người từ chối thỏa thuận hòa bình này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Timochenko theo dõi kết quả trưng cầu dân ý từ Havana (Cuba)

Sự cách biệt khoảng 54.000 phiếu trong tổng số 13 triệu người tham gia trưng cầu. Chưa đến 38% người dân tham gia bỏ phiếu.

Tổng thống Santos tuần trước nói không có "kế hoạch B" nào để kết thúc xung đột đã làm thiệt mạng 260.000 người.

Khi kết quả được công bố, cả ông Santos và lực lượng Farc đều khẳng định kiên quyết tiếp tục hành động để đảm bảo thỏa thuận hòa bình được thực thi.

"Tôi sẽ không từ bỏ," ông nói. "Tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm hòa bình cho đến khoảnh khắc cuối cùng của nhiệm kỳ của mình," ông nói khi kết quả trưng cầu được công bố.

Trong khi đó lãnh đạo của lực lượng Farc, ông Timochenko, nói nhóm tiếp tục tuân thủ lệnh ngừng bắn song phương với chính phủ Colombia.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người ủng hộ chiến dịch "Nói không" vui mừng vì chiến thắng
Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nhưng có người không thể tin vào kết quả trưng cầu

Trưởng đoàn thương thuyết của chính phủ, ông Humberto de la Calle, xin từ chức hôm thứ Hai 3/10. Ông nói mình "chịu trách nhiệm hoàn toàn với những sai lầm trong đàm phán".

Trước đó ông được yêu cầu quay lại thủ đô Havana của Cuba để tiếp tục làm việc với lãnh đạo phe nổi dậy để bổ sung các nội dung trong thỏa thuận hòa bình.

Ông Santos không chấp nhận đơn từ chức, thay vào đó, chỉ định ông Humterto de la Calle lãnh đạo nhóm "đối thoại quốc gia" cố gắng cứu tiến trình hòa bình.

Hai thành viên khác trong nhóm của ông Santos là Ngoại trưởng Maria Angela Holguin và Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas.

Ông Uribe chỉ định ba quan chức chính trị cao cấp trong đảng của mình tham gia đàm phán: Oscar Ivan Zuluaga, Carlos Holmes Trujillo và Ivan Duque.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan