Hoa Kỳ ngưng đàm phán với Nga về Syria

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Khoảng 250.000 người mắc kẹt ở Aleppo

Hoa Kỳ nói tạm ngừng đàm phán với Nga về vấn đề Syria, cáo buộc Moscow vì "không tuân thủ" cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn.

Washington cáo buộc Nga và chính phủ Syria vì tăng cường các cuộc tấn công vào thường dân.

Tuần rồi, Hoa Kỳ cảnh báo nước này có thể tạm hoãn đàm phán nếu Nga không ngừng việc đánh bom thành phố Aleppo.

Nga nói nước này tiếc vì động thái của Hoa Kỳ, cáo buộc Hoa Kỳ đổ lỗi cho thỏa thuận đình chiến sụp đổ tháng trước.

Aleppo, thành phố lớn nhất ở miền bắc Syria, chìm trong các cuộc đánh bom kể từ khi cuộc đình chiến kết thúc hai tuần trước.

Bệnh viện chính trong khu vực do phiến quân chiếm đóng tại khu vực phía đông của thành phố đã bị không kích tấn công lần thứ ba trong một tuần, các nhà hoạt động nói hôm thứ Hai 3/10.

Hàng trăm người, có cả trẻ em, đã thiệt mạng từ khi quân chính phủ tiến hành cuộc phản công để chiếm lại Aleppo sau một tuần ngừng bắn.

Khoảng 250.000 người bị mắc kẹt ở miền Đông Aleppo.

Trong một thông cáo, người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby nói: "Hoa Kỳ đình chỉ tham gia vào các kênh song phương với Nga được thiết lập để duy trì cuộc đình chiến."

"Thật không may, Nga đã không tuân thủ cam kết của họ... và không nhiệt tình hoặc không có khả năng đảm bảo chính phủ Syria tham gia vào thỏa thuận mà Nga đã đồng thuận."

"Hơn thế nữa, Nga và chính phủ Syria đã chọn theo đuổi giải pháp quân sự," ông Kirby nói, thú nhận rằng "đây không phải là quyết định dễ dàng".

Ông nói binh lính Nga và quân của Tổng thống Syria Basha al-Assad đã "nhắm vào các mục tiêu cơ sở vật chất quan trọng như bệnh viện, và ngăn cản cứu trợ nhân đạo tiếp cận thường dân, trong đó có cuộc tấn công ngày 19/9 vào đoàn hộ tống cứu trợ nhân đạo".

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Quân chính phủ Syria, có sự hỗ trợ của không quân Nga, đang chiếm lại Aleppo

Nga mạnh mẽ chối bỏ cáo buộc máy bay của mình hay Syria có tham gia vào cuộc không kích chết người nhắm vào đoàn hộ tống, và nói sự việc do hỏa lực từ mặt đất chứ không phải không kích.

Phản ứng lại lệnh đình chỉnh đàm phán, người phát ngôi Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc trước quyết định này của Washington."

"Washington đơn giản là không tuân thủ những điều kiện chủ chốt của thỏa thuận để cải thiện tình trạng nhân đạo ở Aleppo.

"Sau khi không tuân thủ thỏa thuận mà chính họ đã tạo ra, họ cố gắng đẩy trách nhiệm cho ai đó khác," bà Zakharova nói.

Bà cũng nói Hoa Kỳ đã thất bại trong việc chia cắt các nhóm thánh chiến ở Syria từ khu vực đối lập.

Nga và Hoa Kỳ được triệu tập ở Geneva nhằm cố gắng phối hợp không kích chống lại các nhóm chiến binh thánh chiến, nhưng tin cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã ra về.

Hoa Kỳ cũng nói họ sẽ rút bớt nhân sự "đã được triển khai để tham gia quá trình thiết lập Trung tâm Thi hành Chung (Hoa Kỳ - Nga) (Joint (US-Russian) Implementation Centre).

Tuy nhiên, cả hai bên vẫn sẽ tiếp tục bàn bạc về các hoạt động chống khủng bố ở Syria để tránh các xung đột không cần thiết.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan