Hình ảnh: Bão Matthew tàn phá Haiti

Bản quyền hình ảnh Reuters

Những hình ảnh mới đã cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp của bão Matthew tại Haiti, nơi có một thị trấn bị quét sạch toàn bộ và có ít nhất 23 người thiệt mạng.

Con số người chết ước tính sẽ còn tăng, và Reuters đưa tin đã có 35 trường hợp tử vong.

Những hình ảnh từ thị trấn duyên hải tây nam Jeremie cho thấy các ngôi nhà bị san phẳng, thực phẩm thuốc men bị gây hư hại nặng.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Các nhân viên cứu hộ đang vất vả tìm cách tới các khu vực bị bão gây cô lập. Đây là trận bão Caribbe mạnh nhất từ suốt gần một thập niên nay.

Jeremie đã bị "xóa sổ hầu như toàn bộ, từ vùng bờ biển cho tới nhà thờ của thị trấn", một người dẫn chương trình radio ở thủ đô của Haiti là Port-au-Prince nói với BBC hôm thứ Năm.

Ông nói thị trấn đã bị cô lập khỏi phần còn lại của thế giới do hệ thống giao thông liên lạc đã bị bão làm hỏng.

Bản quyền hình ảnh Reuters

"Mức độ tàn phá mà chúng tôi đang phải chứng kiến thật là kinh khủng..."

Kỳ bầu cử tổng thống, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Haiti, đã phải hoãn lại do bão.

Bản quyền hình ảnh

Bốn người thiệt mạng tại quốc gia láng giềng Cộng hòa Dominic.

Bão nay đang đổ xuống Bahamas. Dự báo bão sẽ mạnh lên khi di chuyển về bang Florida của Hoa Kỳ, nơi giới chức địa phương cảnh báo người dân chuẩn bị tinh thần đương đầu với một "cú tấn công trực tiếp".

Bản quyền hình ảnh

Bão Matthew tấn công Haiti với sức gió lên tới 230km/h hôm thứ Ba. Đây là một trong những nước nghèo nhất thế giới, nơi nhiều người phải sống trong những căn nhà ọp ẹp ở các vùng hay bị ngập lụt.

Một cây cầu chính bị phá hỏng, đường sá không sử dụng được, còn hệ thống điện thoại viễn thông cũng bị phá hỏng, giới chức nói.

Mourad Wahba, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Haiti nói ít nhất 10 ngàn người đang ở trong các khu tạm trú, và các bệnh viện giờ đang quá tải.

Bản quyền hình ảnh AFP
Bản quyền hình ảnh Reuters

Tin liên quan