IS ‘mất thêm đất’ ở Syria và Iraq

Vũ khí của IS
Image caption Nhà nước Hồi giáo tự xưng từng chiếm được một vùng lãnh thổ rộng kỷ lục vào tháng 1/2015.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mất hơn một phần tư lãnh thổ từng kiểm soát, theo các dữ liệu mới.

Các nhà phân tích về an ninh quốc phòng từ tổ chức nghiên cứu IHS trong lĩnh vực này nói kiểm soát lãnh thổ của IS đã giảm 28% so với diện tích cao nhất mà nhóm này chiếm được từ tháng 1/2015.

Trong chín tháng đầu năm nay, lãnh thổ của IS đã giảm từ 78.000 km2 xuống còn 65.500 km2 - một diện tích tương đương với kích thước của Sri Lanka – vẫn theo phân tích gia từ IHS.

Tuy nhiên, tốc độ mất đất của IS đã chậm lại trong ba tháng tính cho đến tháng Mười.

IS chỉ bị mất 2.800 km2 kể từ tháng Bảy.

Mức giảm này dường như trùng với việc Nga giảm số lượng các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS, theo quan sát của IHS.

Vào đầu năm nay, khoảng 26% các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào IS, nhưng vào mùa Hè, con số giảm xuống chỉ còn 17%.

"Tháng Chín năm ngoái, Tổng thống Putin nói Nga có sứ mệnh chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo," Alex Kokcharov, phân tích gia cao cấp tại IHS về Nga cho hay.

"Các dữ liệu của chúng tôi cho thấy thực tế không phải như vậy.

"Ưu tiên của Nga là cung cấp hậu thuẫn quân sự cho chính phủ Assad, và rất có thể, chuyển đổi các cuộc nội chiến Syria từ một cuộc xung đột nhiều bên thành hai bên giữa chính phủ Syria và các nhóm thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo; và do đó phá hoại cơ sở để cung cấp hỗ trợ quốc tế cho phe đối lập," ông Kokcharov nói.

'Tổn thất đáng kể'

Image caption Lãnh thổ của IS thu hẹp từ 78.000 km2 vào thời điểm tháng 1/2015 xuống còn 65.500 km2 vào tháng 9/2016, theo IHS.

Tuy nhiên, những tổn thất mà IS gánh chịu vẫn là đáng kể, các chuyên gia nói.

IS đã bị đẩy ngược trở lại 10km từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các lực lượng Iraq đã nắm chắc căn cứ không quân Qayyarah, một căn cứ chiến lược tọa lạc 60km về phía nam Mosul, thành trì của IS.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng cũng đã để mất Manbij, thành phố ở Syria cùng các tuyến đường vành đai xung quanh thành phố kết nối biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với thủ phủ Raqqa của IS.

Các địa bàn này từ tháng Tám nằm trong tay các chiến binh người Kurd và Arab được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

"Các tổn thất về lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng kể từ tháng Bảy là tương đối khiêm tốn về quy mô, nhưng chưa từng có về mặt ý nghĩa chiến lược," Columb Strack, nhà phân tích cao cấp và lãnh đạo cơ quan Giám sát Xung đột thuộc IHS nói.

"Tổn thất đường tiếp cận trực tiếp đến các tuyến đường buôn lậu xuyên biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế nghiêm trọng khả năng tuyển mộ chiến binh mới từ nước ngoài của nhóm, trong khi chính phủ Iraq đã sẵn sàng khởi động tấn công vào Mosul."

Nếu cuộc tấn công được hứa hẹn lâu nay nhưng bị trì hoãn khá lâu nhắm vào Mosul - dự kiến bắt đầu vào cuối tháng này – mà thành công, đây sẽ là một đòn đánh lớn đối với các phần tử cực đoan.

Mosul - thành phố thứ hai của Iraq, nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ cực đoan kể từ năm 2014 - được mô tả là "pháo đài cuối cùng" của IS bên trong Iraq, với chính quyền ở Baghdad nói rằng đây sẽ là dấu chấm hết cho Nhà nước Hồi giáo ở bên trong đất nước của họ.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân đội Iraq trong một trận đánh quân IS ở nam Mosul vào giữa tháng Sáu.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan