Samsung bỏ sản xuất model Note 7

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một điện thoại Galaxy Note 7 bắt cháy trong thí nghiệm ở Singapore

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đã ngừng sản xuất model Galaxy Note 7 sau khi có quá nhiều người nói máy bị bắt cháy.

Samsung thu hồi 2,5 triệu điện thoại trong tháng 9/2016, sau khi có phàn nàn máy bị nổ pin, và sau đó hãng nói sẽ đổi các máy mới an toàn.

Tuy nhiên, giờ đây tin cho biết ngay cả các máy được đổi mới cũng bắt lửa.

Một người đàn ông ở Kentucky nói ông tỉnh dậy trong phòng ngủ bị đầy khói từ chiếc điện thoại Note 7 đã được đổi mới, nhiều ngày sau vụ một chuyến bay ở Hoa Kỳ phải sơ tán sau khi một điện thoại mới có khói phát ra trong khoang hành khách.

"Vì sự an toàn của người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, Samsung sẽ yêu cầu tất cả các nhà mạng và đại lý bán lẻ toàn cầu ngưng bán và ngưng đổi điện thoại Galaxy Note 7 trong khi quá trình điều tra được tiến hành," công ty này nói.

"Người sử dụng dù có máy Galaxy Note 7 cũ hay máy Galaxy Note 7 đã thay thế nên tắt máy và ngừng sử dụng thiết bị và đưa máy đi sửa ở nơi nào có dịch vụ," hãng này nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hãng điện thoại này đã thu hồi và ngưng bán sản phẩm

Vấn đề của Samsung xảy ra vào thời điểm quan trọng của công ty này, nhà phân tích công nghệ Andrew Milroy của công ty Frost & Sullivan nói với BBC.

"Samsung đã trở lại đối đầu với các hãng đối thủ. Lỗi sản phẩm nghiêm trọng này sẽ hủy hoại vị trí cạnh tranh của hãng trên thị trường điện thoại thông minh," ông nói.

Jake Saunders của hãng nghiên cứu ABI nói tình huống của Samsung giờ "rất nghiêm trọng" và "hệ quả có thể như hiện tượng cầu tuyết".

"Quan ngại hiện thời là sẽ có thể dẫn đến hệ quả không thể tránh khỏi ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu."

Nhà phân tích người tiêu dùng công nghệ Caroline Milanesi từ công ty Creative Strategies nói với BBC Samsung có thể ngưng sản xuất sản phẩm Galaxy Note 7 để hạn chế nguy cơ lâu dài tới thương hiệu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc cảnh báo ngành xuất khẩu của nước này có thể bị ảnh hưởng nếu sản phẩm này bị ngưng bán hoàn toàn.

"Giờ đây chúng ta không thể nói sẽ có ảnh hưởng gì về lâu dài. Điều đó tùy thuộc vào công ty và chính phủ không thể can thiệp," Yoo Il-ho. "Nhưng nếu họ bỏ hẳn sản phẩm này, điều đó sẽ tác động tiêu cực tới xuất khẩu."

Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Hoa Kỳ cảnh báo mọi người không nên sử dụng điện thoại đã được Samsung thay thế.

"Không ai buộc phải quan ngại về chiếc điện thoại sẽ gây nguy hiểm cho họ, gia đình hay tài sản của họ," Elliot Kaye, chủ tịch của ủy ban an toàn nói. Ông nhận xét quyết định ngưng bán sản phẩm của Samsung là "động thái đúng đắn" với cân nhắc "có những lo ngại về an toàn".

Bộ Giao thông Hàn Quốc nói hôm thứ Ba 11/10 khuyên mọi người không nên sử dụng hay sạc điện thoại Note 7 trên máy bay.

Điện thoại Note 7 phiên bản ban đầu đã bị nhiều cơ quan hàng không và hãng hàng không cấm đưa lên máy bay.

Hôm thứ Hai 10/10, nhà mạng AT&T và T-Mobile của Hoa Kỳ đã ngưng nhận thay thế hay bán sản phẩm mới. Ở Anh Quốc, Vodafone và EE đã tạm ngừng việc thay mới máy.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan