Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Paul Ryan nói ông sẽ không bảo vệ ông Trump

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa đã chỉ trích nặng nề của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan là người lãnh đạo "yếu kém và không hiệu quả".

Ông Trump cũng nói những thành viên Đảng Cộng hòa đã đến với ông "từ mọi phía" và sự không trung thành của họ khiến cuộc chiến vất vả hơn với Đảng Dân chủ.

Ông Ryan là Đảng viên Cộng hòa gần đây nhất tuyên bố không ủng hộ ông Trump sau khi một video từ năm 2005 được đăng tải và cho thấy ông Trump có những bình luận tục tĩu về việc sờ soạng phụ nữ.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn có sự ủng hộ mạnh mẽ của người đồng hành Mike Pence.

"Bạn đã đề cử một người vào vị trí tổng thống, người chưa bao giờ ngừng lại, người không bao giờ lùi lại. Ông ấy là một chiến binh, ông ấy là người thắng cuộc," ông Mike Pence nói trong một sự kiện tại Iowa, ca ngợi ông Trump đã xin lỗi trong cuộc tranh luận hôm Chủ Nhật 10/10 vì những bình luận của ông.

Sự chia rẽ mới trong Đảng Cộng hòa về ông Trump đến sau khi một khảo sát mới của tạp chí Atlantic và tổ chức PRRI cho biết bà Clinton dẫn trước đối thủ với tỷ lệ 49-38.

Một video công bố hôm thứ Sáu 7/10 cho thấy ông Trump mô tả ông tìm cách quan hệ tình dục với một phụ nữ đã có chồng và đưa ra những bình luận khó chịu về phụ nữ.

Vào thứ Ba 11/10, người phát ngôn của Tổng thống Obama nói những tuyên bố của ông Trump là "không phù hợp" và có thể bị coi là tấn công tình dục.

Gần một nửa trong số 331 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, các thành viên Hạ viện và các thống đốc đã lên án những tuyên bố có tính dâm ô của ông và khoảng 10% trong số đó kêu gọi ông rời cuộc chạy đua vào ghế tổng thống, hãng tin Reuters tường thuật.

Trên Twitter

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Sau cuộc tranh luận tối Chủ Nhật đã có nhiều biến động giữa những người ủng hộ và không ủng hộ ông Trump

Hôm thứ Hai 10/10, ông Ryan nói với những thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện rằng ông sẽ tập trung vào cuộc bầu cử quốc hội để đảm bảo các thành viên của Đảng Cộng hòa vẫn nắm vai trò lập pháp.

Ông Trump đáp trả bằng một nội dung đăng trên Twitter, nói "xiềng xích" đã được tháo bỏ, cho phép ông "chiến đấu vì nước Mỹ theo cách tôi muốn".

Ông cũng chỉ trích Thượng nghị sĩ John McCain, người đã chỉ trích hành vi của ông Trump và nói sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tái cử. Ông Trump gọi ông McCain là "lỗ mãng".

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie nói ông "thực sự phiền lòng" vì những bình luận của ông Trump với phụ nữ nhưng vẫn ủng hộ ông, và nói cuộc bầu cử là "vấn đề lớn hơn thế".

Thượng nghị sĩ bang Texas và cựu đối thủ Ted Cruz cũng nói ông vẫn bỏ phiếu cho ông Trump, và nói trên đài truyền hình Texas TV rằng bà Clinton "hoàn toàn là thảm họa".

Một đối thủ khác của ông Trump từ bầu cử sơ bộ, Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói ông vẫn ủng hộ ông Trump.

Trong khi đó Chỉ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Reince Priebus kêu ọi một cuộc họp khẩn cấp với các thành viên vào hôm thứ Hai 10/10 để tuyên bố đảng vẫn ủng hộ ông Trump bất chấp những hỗn loạn vừa qua, truyền thông Mỹ tường thuật.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan