Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 7 2005 - Cập nhật 21h18 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Diễn biến cập nhật sau vụ nổ ở London
 
Con số người chết vì bom tại London, tính đến 18:06 GMT chiều nay, đã lên đến con số 37 người và 700 người khác bị thương.

Đài BBC ghi lại các diễn biến khi chúng vừa xảy ra (theo thời gian thực). Tất cả giờ ở đây là giờ London, Anh quốc.

2130 Thêm một người vừa qua đời trong bệnh viện, đưa con số tử nạn vì đánh bom ở London hôm nay là 38 người và 700 người bị thương.

2105 Thủ tướng Tony Blair quay trở lại Gleneagles, Scotland, để tiếp tục họp ở hội nghị G8

1816 Ngoại trưởng Mỹ oleezza Rice ra lệnh các đại sức Mỹ trên thế giới xem lại vị trí an ninh sau khi có tấn công ở London.

1813 Số người được xác nhận tử vong ở London lên đến con số 37.

Bảy người chết vì vụ nổ ở xe lửa cách ga Liverpool Street khoảng 70 thước. 21người chết vì vụ nổ trên xe lửa trên tuyến giữa Russell Square và ga King's Cross. Bảy người chết vì vụ nổ trên xe lửa ở ga Edgware Road. Hai người chết vì vụ nổ ở xe buýt số 30 tại đường Tavistock Place

Còn 700 người bị thương.

1753 Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thống nhất thông qua nghị quyết lên án các vụ tấn công ở London, nói họ xem mọi hành động khủng bố là "đe dọa cho hòa bình và an ninh."

1533Hệ thống cấp cứu London thông báo có 45 người bị thương nặng trong các vụ nổ dưới các hình thức bị bỏng nặng, cắt cụt bộ phận, bị sức ép. Hơn 300 người khác bị thương nhẹ như xây xát và hít phải khói độc.

1525Cảnh sát xác nhận có 33 người thiệt mạng trong vụ đánh bom. Ít nhất bảy người trong vụ nổ trong một tàu điện ngầm gần bến Aldgate East Station. Ít nhất 21 người khác thiệt mạng trong vụ nổ trên một tàu tại bến Kings Cross/ Russell Square. Năm người khác thiệt mạng tại bến Edgware Road và đã có thương vong nhân mạng trên xe buýt gần Woburn Square tuy không rõ là bao nhiêu.

1510Thủ tướng Anh Tony Blair về đến văn phòng thủ tướng ở Downing Street.

1506 Scotland Yard cung cấp số điện thoại thông tin nóng về thương vong cho những ai ảnh hưởng bởi các vụ đánh bom-08701 566 344.

1458 Sir Iqbal Sacranie, Tổng Thư ký của Hội đồng Hồi giáo Anh Quốc, đã cùng các lãnh tụ tôn giáo lên án cuộc tấn công. Ông nói: "Cũng giống như tất cả các thành viên khác của cộng đồng, chúng tôi hoàn toàn lên án những thủ phạm của một loạt các vụ tấn công tại London, gây ra một số tổn thất nhân mạng và khiến nhiều người khác bị thương."

1418 Nữ phát ngôn nhân của Giao thông London cho biết chiếc xe buýt bị đánh bom là xe tuyến số 30 đi từ Hackney đền Marble Arch.

1353 Tổng thống Nga Vladimir Putin chia buồn về vụ tấn công và kêu gọi tất các các nước đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

1344 Giáo sĩ tối cao giáo hội Anh Quốc, tiến sĩ Rowan Williams, miêu tả vụ tấn công là hủng khiếp và kêu gọi tất cả thủ lĩnh tôn giáo hợp tác để đem lại sự bình yên cho quốc gia.

1333 Tổng thống George W Bush phát biểu từ hội nghị thượng đỉnh, lên án vụ tấn công, nói những vụ đánh bom cho thấy cuộc chiến chống khủng bố phải được tiếp tục.

1325 Thủ tướng Anh Tony Blair rời hội nghị thượng đỉnh bằng trực thăng Chinook về Luân Đôn.

1313 Thị trưởng London Ken Livingstone lên án "một vụ tấn công khủng bố hèn hạ" và nói người dân London đã phản ứng lại một cách "bình tĩnh và dũng cảm"

1307 Các lãnh tụ G8 đưa ra tuyên bố do Tony Blair phát ngôn, nói rằng: "Chúng tôi cực lực lên án những vụ tấn công man rợ này"

1255 Bộ trưởng nội vụ Charles Clarke phát biểu trước Quốc hội rằng bốn vụ nổ đã được xác nhận, ba nhằm vào tàu điện ngầm và một trên xe buýt. Ông nói: "Chúng tôi không biết ai hoặc tổ chức nào đứng đằng sau các vụ tấn công tội ác ghê tởm này". Ông cho biết hệ thống tàu điện ngầm sẽ đóng trong cả ngày hôm nay

Chính trị gia phụ trách an ninh của phe đối lập David Davis cho biết các cuộc tấn công này là "ghê tởm và độc ác đến mức không thể diễn tả".

Phát ngôn nhân của đảng Dân chủ Tự do Sir Menzies Campbell đã bày tỏ sự thông cảm của Quốc hội đến những ai bị ảnh hưởng và sự trân trọng đối với hệ thống cấp cứu.

1246 Giáo Hoàng Benedict XVI lên án các vụ tấn công "dã man"

1215Hệ thống cấp cứu cho biết nhiều người còn đang bị mắt kẹt lại dưới bến tàu điện ngầm King's Cross và các nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành.

1210 Thông tín viên an ninh của BBC Frank Gardner nói ban theo dõi tin của BBC đã xác định được một website liên quan đến al-Qaeda với một tuyên bố 200 từ nói rằng al-Qaeda đã tiến hành các vụ đánh bom.

1200 Thủ tướng Tony Blair đưa ra tuyên bố, nói đây là một loạt các vụ tấn công của khủng bố và sẽ quay về London lập tức từ hội nghị thượng đỉnh G8 tại Gleanegles.

1126 Chủ tịch Quốc hội Âu châu, Josep Borrell, đã quy trách nhiệm cho khủng bố về "một loạt các cuộc tấn công có phối hợp" và "những tử vong đã được xác nhận".

1118 Người đứng đầu cảnh sát London Metropolitan Sir Ian Blair thông báo với BBC rằng ông được báo về chừng "sáu vụ nổ", một trên xe buýt và các vụ khác thì liên quan đến tàu điện ngầm London. Ông nói ông tin là sáu khu vực bị ảnh hưởng là Edgware Road, King's Cross, Liverpool Street, Russell Square, Aldgate East và Moorgate, nhưng nói rằng đây "vẫn còn là một tình huống chưa rõ rằng". Ông khuyến cáo người dân London "nên ở tại chỗ và tất cả hệ thống giao thông London đều bị tạm thời ngưng hoạt động"

1055 một bác sĩ thông báo với Reuters rằng ít nhất có 90 thương vong tại Aldgate Station.

1053 Bộ trưởng nội vụ Charles Clarke thông báo bên ngoài Downing Street về "các sự kiện khủng khiếp" gây ra "thương vong lớn". Ông nói thủ tướng Tony Blair đã được thông báo và khuyến cáo người dân ở London không nên đi lại nếu không cần thiết.

1049 Cảnh sát nói con số thương vong lớn, nhưng chưa thông báo về số tử vong.

1025 Thông tín viên BBC Andrew Marr đang có mặt tại Gleneagles với thủ tướng Tony Blair, cho biết văn phòng thủ tướng vẫn không chắc chắn rằng đây là hành động tấn công khủng bố.

1023 Vụ nổ xe buýt tại quảng trường Tavistock được xác nhận.

1021 Scotland Yard thông báo về "một loạt" các vụ nổ tại London.

1014 Các nhân chứng thông báo cho báo chí rằng một xe buýt bị nổ tung tại trung tâm London

1009 Nhân chứng Chirstina Lawrence, người có mặt trên một tàu xuất phát từ Kings Cross nói với BBC News 24: "Một tiếng nổ lớn trong đường hầm và tàu đứng lại, khói đen đột nhiên tuôn vào và chúng tôi đã không thể thở được"

1002 Scotland Yard thông báo đang đối phó với một "sự vụ" lớn.

0940 Cảnh sát Giao thông Anh Quốc cho biết các sự cố về điện đã xảy ra tại các ga tàu điện ngầm Aldgate, Edgware, Edgware Road, King's Cross, Old Street và Russell Square.

0933 London Unđerground thông báo về một "sự cố" khác tại ga Edgware Road".

0933 Các hành khách đã được thông báo rằng tất cả hệ thống tàu điện ngầm ở London đã ngưng hoạt động vì sự cố về điện trên khắp hệ thống.

0924 Cảnh sát Giao thông Anh Quốc thông báo nguyên nhân sự vụ có lẽ do hai tàu đâm nhau, bị ngắt điện hoặc một dây cáp điện bị nổ. Cảnh sát thông báo về "những người bị thương rời khỏi ga".

0915 Các tường thuật từ hệ thống cấp cứu được gọi đến ga tàu điện ngầm Liverpool Street sau khi có thông báo về một vụ nổ.

0849 Cảnh sát Giao thông Anh Quốc thống báo về một sự vụ đã xảy ra tại đường tàu điện ngầm Metropolitan giữa hai bến Liverpool Street và Aldgate

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân