Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 7 2005 - Cập nhật 18h26 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Người bị cảnh sát bắn tại London là người Brazil
 
Cảnh sát đã phong tỏa một khu vực 200 mét xung quanh nhà ga Stockwell
Người đàn ông bị cảnh sát Anh bắn chết tại London hôm thứ sáu là một người thợ điện Brazil không hề có liên quan tới vụ đánh bom.

Người này chết tại ga tàu điện ngầm Stockwell hôm thứ sáu, được cảnh sát xác định danh tính là Jean Charles de Menezes, 27 tuổi.

Hai người khác đã bị bắt và đang bị thẩm vấn sau khi những kẻ đánh bom nhằm vào ba tàu điện ngầm và một xe bus.

Cảnh sát cũng cho biết một gói hàng đáng ngờ được tìm thấy ở tây bắc London hôm thứ bảy có thể có liên quan tới vụ tấn công hôm thứ năm.

"Thảm kịch"

Sở cảnh sát Scotland Yard nói ông Menezes, sống tại Brixton, phía nam London, hoàn toàn không có liên quan gì tới vụ đánh bom, và nói thêm rằng: "Để một người mất đi mạng sống trong hoàn cảnh như vậy là một thảm họa và là điều mà lực lượng cảnh sát rất lấy làm tiếc."

Chính phủ Brazil nói rằng họ sốc trước việc Menezes bị bắn chết và bộ trưởng ngoại giao Brazil Celso Amorim đang trên đường tới London để mong nhận được lời giải thích từ bộ trưởng ngoại giao Anh Jack Straw.

Trong một thông cáo, chính phủ Brazil nói họ "mong nhận được những giải thích cần thiết từ giới chức Anh về những hoàn cảnh đã dẫn tới thảm kịch này."

Vụ bắn người này đang được các quan chức của Ủy ban về Tiêu chuẩn nghề nghiệp của Scotland Yard điều tra, và sẽ được chuyển tới cho Ủy ban độc lập về những khiếu nại cảnh sát giải quyết.

Gia đình của ông Menezes nói với báo chí Brazil rằng trong quá khứ ông chẳng có vấn đề gì có thể làm ông phải chạy trốn cảnh sát.

Anh họ của Menezes, Alex Alves, nói với truyền hình O Globo: "Tôi yêu cầu thi thể của anh phải được trao trả càng nhanh càng tốt, chúng tôi cần đưa anh về Brazil, đó là điều gia đình mong muốn."

Ông Alves cho biết ông Menezes tới từ thị trấn Gonzaga tại bang Minas Gerais, đã sống tại London một cách hợp pháp ít nhất 3 năm qua và có nghề nghiệp là thợ điện. Các nhóm vận động vì quyền công dân đã kêu gọi mở một cuộc điều tra thấu đáo về vụ bắn người này.

Trong khi đó, tiến sĩ Azzam Tamimi thuộc Hiệp hội Hồi giáo Anh quốc nói với BBC News rằng cảnh sát cần xem xét lại các thủ tục tác nghiệp của họ.

Thị trưởng London Ken Livingstone thì nói: "Cảnh sát làm những điều họ tin là cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân.

"Thảm kịch này đã đưa thêm một nạn nhân vào số những người thiệt mạng mà những kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm."

Gói hàng đáng ngờ

Một gói hàng đã được một người dân tìm thấy trong một bụi rậm tại Little Wormwood Scrubs sáng thứ bảy.

Người phát ngôn Scotland Yard cho biết: "Chuyên gia về thuốc nổ của cảnh sát đã tới ngay hiện trường. Những kiểm tra ban đầu cho thấy vật thể có trong gói hàng có thể có liên quan tới những thiết bị tìm thấy tại 4 địa điểm ở London hôm 21 tháng 7."

Cảnh sát nói rằng họ sẽ tiến hành phân tích chi tiết gói đồ này.

Cảnh sát cũng đã truy kích một ngôi nhà tại Streatham Hill, nam London, liên quan tới những vụ tấn công vừa qua.

Trong khi đó, báo News of the World treo giải thưởng 100.000 bảng cho ai bắt được những kẻ đánh bom đợt hai tại London.

Scotland Yard cho biết hơn 500 người dân đã liên hệ với họ sau khi họ công bố những hình ảnh thu được trên camera an ninh CCTV về 4 nghi phạm.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân