Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Bão Katrina để lại vết sẹo nhiều năm
 
Nhà thờ bị bão đổ
Công việc cứu trợ đang được tiếp tục
Tổng thống Bush nói bão Katrina sẽ để lại hậu quả nhiều năm, dự kiến số người chết tại New Orleans có thể lên tới hàng ngàn.

Ông Bush đã nói vậy sau khi dùng trực thăng để thị sát các khu vực bị tàn phá.

Ông cũng quả quyết là nội các sẽ tiếp quản chiến dịch cứu viện cho "một thảm họa thiên tai ghê gớm nhất" xảy ra tại nước Mỹ từ trước tới nay.

10 ngàn lính bổ sung được điều tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại tiểu bang Louisiana và Mississippi.

New Orleans đã được sơ tán toàn diện với lo ngại số người chết do lũ lụt có thể lên tới hàng ngàn.

Thị trưởng thành phố New Orleans tại tiểu bang Louisiana, Ray Nagin, nói con số người chết vì bão Katrina có thể lên tới "hàng trăm, hay hàng ngàn".

Ông Nagin nói ngày càng có nhiều xác người chết trong làn nước lụt và còn nhiều người khác có thể đã chết trong nhà của mình.

Các đội cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm những người sống sót tại miền Nam Hoa Kỳ sau khi cơn bão Katrina tràn qua nơi đây. Người ta lo sợ rằng hàng trăm người đã thiệt mạng tại bang Mississippi.

Các nhân viên cứu hộ chưa từng chứng kiến cảnh tượng như thế này. Các kênh thông tin gọi đây là thảm họa khủng khiếp nhất từng xảy ra ở Hoa Kỳ, một cơn sóng thần tại Mỹ.

Xem ra nước vẫn còn ngập lụt ở New Orleans thêm nhiều ngày nữa vì hệ thống đê bao vây xung quanh thành phố vốn được dựng lên để ngăn nước tràn vào đô thị nằm dưới mặt nước biển này.

 Phải hàng tháng nữa người dân New Orleans mới có thể trở về nhà
 
Thị trưởng Ray Nagin

Thị trưởng Ray Nagin nói rằng có lẽ cũng phải vài tháng nữa người dân mới có thể quay trở lại nhà của mình.

Lực lượng an ninh chẳng làm được gì nhiều để ngăn chặn nạn cướp bóc vì ưu tiên hàng đầu bây giờ của họ là cứu mạng. Tuy nhiên nhiệm vụ này cũng đang bị cản trở vì các dịch vụ cơ bản đang bị gián đoạn.

TT Bush: thách thức và cơ hội

Tổng thống Bush đã cắt ngắn kỳ nghỉ của mình và quay trở lại Washington để điều phối hoạt động cứu trợ cho nạn nhân cơn bão Katrina. Ông sẽ có chuyến thị sát tới khu vực bị bão vào cuối tuần này.

Ông Tổng thống đã ra lệnh tăng cung cấp dầu lửa từ kho dự trữ quốc gia nhằm bình ổn giá dầu.

Đối với tổng thống Bush, các sự kiện vừa xảy ra trong mấy ngày qua là cả thách thức lẫn cơ hội. Thách thức đầu tiên là phải đương đầu với mức độ thảm họa khủng khiếp.

Người New Orleans sống sót
Con số người thiệt mạng có thể lên tới hàng ngàn

Tối thứ Tư, ông Tổng thống có cuộc họp với ban tác chiến điều hành hoạt động cứu trợ của Nhà trắng. Công việc cứu trợ đang cần phải được tăng cường.

Người dân Mỹ không trông chờ ông Tổng thống làm nên phép lạ thế nhưng họ mong đợi giới lãnh đạo phải tập trung tài chính và sức lực vào các khủng hoảng quốc nội nếu không hơn thì cũng phải bằng các chi phí hoạt động ở nước ngoài.

Hiện đang có ít nhất một tiểu đoàn cận vệ bang Louisiana phục vụ ở Iraq.

Ông Bush muốn tránh các cáo buộc rằng nỗ lực cứu trợ đang bị ảnh hưởng vì các cam kết khác của ông.

Vì vậy lực lượng hải quân Hoa Kỳ đang được trưng dụng. 4 chiếc tàu của hải quân đã rời bến Norfolk, Virginia. Một tàu quân y cũng đang trên đường tới khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Về viễn cảnh thì ông Bush, người mà uy tín đang xuống thấp, nay đang có cơ hội cải thiện hình ảnh cho nhiệm kỳ hai của mình dựa trên phản ứng trước thảm họa thiên nhiên này.

Bất cứ việc gì có thể đẩy chủ đề Iraq ra khỏi các trang đầu của báo chí và thu hút chú ý cũng như kêu gọi nỗ lực đều là chuyện tốt cho ông Tổng thống nếu ông biết cách giải quyết hậu quả thiên tai một cách hữu hiệu.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân