BBCVietnamese.com

04 Tháng 1 2006 - Cập nhật 09h55 GMT

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận

Các quan chức Nga và Ukraine mới đạt được thỏa thuận cho tranh cãi về giá khí đốt.

Theo thỏa thuận này, có vẻ như khí đốt của Nga sẽ được kết hợp vối các nguồn cung cấp gas rẻ khác từ Trung Á, và Ukraine sẽ mua gas với mức giá 95 đôla cho 1000 mét khối.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt tới Ukraine sau khi Kiev từ chối chấp thuận mua gas của Nga với mức giá tăng gấp bốn lần.

Cuộc đôi co đã dẫn đến việc làm gián đoạn một số nguồn cung cấp khí cho châu Âu. Tuy nhiên, các phóng viên cho hay mối đe dọa tới nguồn cung cấp khí giờ đây đã hết.

Chi tiết

Người đứng đầu công ty năng lượng của Nga là Gazprom nói: "Cuộc đàm phán đã kết thúc một cách thành công đối với Gazprom, và Gazprom hoàn toàn hài lòng với kết quả đạt được".

"Từ tháng Giêng năm 2006, Gazprom sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine thông qua công ty RosUkrEnergy. Chúng tôi đã ký một hợp đồng dài hạn để Nga cung cấp khí đốt với mức giá 230 đôla Mỹ cho một ngàn mét khối gas".

Như vậy, Nga sẽ bán khí với mức giá mà Nga muốn bán, là 230 đôla Mỹ cho một ngàn mét khối gas.

Tuy nhiên, người mua trực tiếp với mức giá đó không phải là Ukraine, mà là một công ty trung gian mà hai phía đã thành lập - là một công ty liên doanh giữa Nga và Ukraine, gọi là RosUkrEnergy.

Hiện, chưa rõ công ty này sẽ có hình thức như thế nào, và cơ cấu tài chính của công ty sẽ ra sao.

Khí đốt mà công ty này mua sẽ được kết hợp cùng với các nguồn khí rẻ khác từ Trung Á, và Ukraine sẽ mua lại nguồn khí này với mức giá mà họ đã nhất trí ban đầu là 95 đôla cho một ngàn mét khối.

Chào đón

Người dân tại Ukraine tỏ ý vui mừng trước tin tức về việc hai phía đạt được thỏa thuận về khí đốt.

Điều này có nghĩa là nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sẽ được mở trở lại.

Trước đó, người ta đã quan ngại về chuyện nguồn khí dự trữ của Ukraine có thể kéo dài trong bao lâu, và chuyện này sẽ có ảnh hưởng ra sao tới nền kinh tế.

Theo thoả thuận đạt được, Ukraine phải trả gần gấp đôi mức giá mà họ trả trước kia.

Nga lúc trước đòi tăng giá gas gấp bốn lần.

Theo phóng viên BBC tại Kiev, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố giới chức tỏ ý hài lòng về kết quả đạt được, và nói đó rõ ràng là chiến thắng cho Ukraine.