Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
11 Tháng 3 2006 - Cập nhật 20h23 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Cuộc đời và sự nghiệp ông Milosevic
 
Milasevic
Milosevic: Tổng thống có bàn tay dính máu
Đối với một số người, Milosevic là Serbia. Những người khác cho rằng ông đã dùng Serbia để chia Nam Tư thành nhiều mảnh qua một loạt các cuộc chiến tranh tàn bạo.

Chàng trai Milosevic học những ký năng chính trị tại Belgrade. Trong những năm cuối của Nam Tư dưới thời Marshal Tito, ông là một người cộng sản kiểu mẫu.

Cái chết của Tito để lại một khoảng trống cho quyền lực. Milosevic, với quyết tâm và sự khôn ngoan của mình, trong khi đó đã dùng Serbia như một nấc thang để leo lên đỉnh.

Tháng 4 năm 1987, Milosevic nhìn thấy cơ hội và đã giành lấy bằng cả hai tay. Với tư cách là người ở vị trí thứ hai trong Đảng cộng sản Serbia, ông được cấp trên của mình, Ivan Stambolic, cử tới tỉnh Kosovo của Serbia.

Khẩu hiệu cho người Serbia

Người Serbia ở đó - khi đó chỉ còn chiếm 10% dân số - kêu ca về việc họ bị người Albani chiếm đa số hành hạ. Khi đang ra lắng nghe một đám đông những người Serbia tức giận, Milosevic đã nói ra những lời mà sau này đã thay đổi tất cả.

"Không ai sẽ dám đánh các bạn nữa!" ông nói với đám đông người Serbia.

Lời của ông trở thành khẩu hiệu cho người Serbia vốn đã bị chủ nghĩa cộng sản kiểu cũ làm thất vọng. Bỗng nhiên, họ có một vị lãnh tụ dám nói, dám làm, một người mà kể từ đó đã dùng truyền hình và truyền thông để giữ được vị trí của mình trong lòng người dân.

Năm 1987: Milosevic lấy lòng người Serbia ở Kosovo

Chưa đầy một năm sau, Milosevic đã lật đổ Stambolic, một người bạn lâu năm và cũng là người dìu dắt ông. Trong vòng hai năm, Milosevic trở thành Tổng thống Serbia. Sự tự trị của Kosovo - mà đi cùng với nó là một tỉnh khác - Vojvodina - đã bị phá bỏ. Tinh thần dân tộc Serbia lên cao.

Nhưng Milosevic muốn tạo ra một Serbia lớn hơn từ những mảnh vụn còn lại của Nam Tư. Nhưng cuối cùng ông đã tạo ra một con quái vật nuốt chửng Serbia.

Ly khai

Năm 1991, khi Slovenia và Croatia tách ra khỏi Nam Tư, quân đội Nam tư mà chủ yếu là do người Serbia nắm giữ, đã tổ chức tấn công. Lúc này, sự ủng hộ của Belgrade trở nên vô cùng quan trọng.

Với những tổ chức bán quân sự Serbia được quân đội ủng hộ, các thành phố của Croatia như Vukovar đã nhanh chóng bị thu phục.

Bosnia cũng chịu chung số phận. Khi nước cộng hòa này tuyên bố độc lập, cộng đồng người Serbia thiểu số đã được trang bị vũ khí và sẵn sàng phản kháng.

Thủ đô của Bosnia, Sarajevo, với đa số là người Hồi giáo bị bao vây trong hơn ba năm.

Cùng với những tranh chấp là sự ra đời của một khái niệm mới 'thanh lọc sắc tộc'. Toàn dân bị buộc phải rời nhà.

Năm 1998: người Albani ở Kosovo biểu tình

Đến lúc này, Milosevic đã tự tách mình khỏi việc lãnh đạo những người Serbia Bosnia và chỉ huy quân sự, tướng Mladic, người có mặt ở Srebrenica, nơi có tới 8.000 đàn ông và nam thanh niên Hồi giáo bị tàn sát.

Xung đột ở Kosovo

Thay vào đó, Milosevic, người kiết thiết cuộc chiến, đã tự nhận mình là Con người của Hòa bình. Chính ông là người đã thay mặt những người Serbia Bosnia ký Hiệp ước Hòa bình Dayton tại Paris.

Sau ba cuộc chiến tranh tại Nam Tư, Milosevic dự định cuộc chiến thứ tư cho Kosovo.

Trong 10 năm, tình hình ở Kosovo xấu đi một cách tồi tệ. Nhưng đến lúc này, những người Albani lại là những người chống lại những quy định của Serbia, và đòi quyền tự trị trở lại.

Mùa hè năm 1998, khi những cuộc phản kháng của người Albani chống lại Serbia ngày một leo thang, cảnh sát và quân đội đã được cử tới đàn áp tổ chức dân quân Albani mang tên Quân đội giải phóng Kosovo.

Đây bắt đầu là dấu chấm hết đối với giấc mơ của Milosevic. Nhiều tuần đàm phán hòa bình tại Pháp không đi tới kết quả, và Nato đã được cầu viện để thực hiện lời đe dọa ném bom quân đội Serbia.

Những người biểu tình giơ cao lá cờ Serbia khi những năm quyền lực của Milosevic kết thúc

Cuộc thanh lọc sắc tộc sau đó, đối với gần một nửa dân số Albani tại Kosovo, đã được Milosevic gọi là những người muốn trốn khỏi bom đạn của Nato.

Bị truy tố

Nhưng lần này, trách nhiệm của Belgrade đã rõ, và Slobodan Milosevic trở thành nguyên thủ đầu tiên bị ra tòa vì tội chóng lại nhân loại. Quyền lực bắt đầu tuột dần khỏi tay ông.

Mùa hè năm 2000, ông thay đổi công thức cho cuộc bầu cử tổng thống. Trong một cuộc bầu cử trực tiếp, người dân Nam tư sẽ quyết định người lãnh đạo của mình.

Các nhà bình luận tin rằng lần này ông Milosevic sẽ thắng cử thêm một nhiệm kỳ, nhưng thực tế điều đó không xảy ra. Milosevic bị thua trước đối thủ Vojislav Kostunica.

Khi Ủy ban bầu cử liên bang kêu gọi tổ chức bầu lần hai, nhiều cuộc đình công và biểu tình đã nổ ra. Những người biểu tình tràn vào tòa nhà quốc hội tại Belgrade và văn phòng của truyền hình nhà nước. Milosevic và vợ trốn đi. Mười ba năm cầm quyền đã kết thúc trong 12 giờ ngạt thở.

Sáu tháng sau, một cuộc truy lùng bên ngoài toà nhà của Milosevic đã kết thúc với việc ông bị bắt. Người ta hy vọng cuối cùng thì công lý sẽ được thực hiện.

Milosevic đã hầu tòa suốt bốn năm qua vì các tội diệt chủng, và chống lại nhân loại từ năm 2002 tại Tòa án quốc tế xử tội phạm chiến tranh.

Đến khi ông chết, công tố đã hoàn thành quá trình luận tội nhưng bên bào chữa vẫn đang tiếp tục, và quá trình này bị đình hoãn vì sức khỏe của Milosevic.

Slobodan Milosevic có thể được nhớ tới như một nhà dân tộc chủ nghĩa, người đã mang lại tai họa cho dân tộc mình và toàn vùng Balkan. Hoặc ông cũng có thể được nhớ tới như một người chơi bạc, chơi bằng mạng sống của người dân, và dùng xung đột để củng cố quyền lực của mình. Có lẽ sẽ chẳng mấy người thương tiếc ông, và rất nhiều người dân ở Balkan sẽ thấy dễ thở hơn.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Mira Markovic: Quyền lực đằng sau Milosevic
17 Tháng 3, 2006 | Trang tin chính
Số phận những lãnh đạo hết thời
13 Tháng 3, 2006 | Trang tin chính
Milosevic 'uống thuốc không đúng'
13 Tháng 3, 2006 | Trang tin chính
Bí ẩn cái chết của Milosevich
12 Tháng 3, 2006 | Trang tin chính
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân